Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

Những món ăn siêu ngon khi đặt chân đến Thành Phố biển Nha Trang

Hôm nay Nha Trang ẩm thực giới thiệu đến bạn 4 món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến với Thành Phố Biển. Đây là những món ăn, quán ăn được người dân bản địa đặc biệt yêu thức bởi chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Nha Trang ẩm thực mong rằng qua bài viết này bạn bè du khách sẽ có các phút giây trải nghiệm tuyệt diệu tại thành phố chúng tôi.

Bánh xèo mực Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng với nhiều đặc sản được chế biến từ hải sản, quan trọng là món bánh xèo mực Nha Trang.

Bánh xèo mực là sự phối hợp giữa hương vị của gạo, mực, tôm, hành và giá đỗ. Cách pha chế thành bánh xèo mực cũng đơn giản, vỏ bánh xèo mực được làm từ bột gạo nhưng nhân lại làm bằng tôm, giá đỗ và đặc biệt không thể thiếu mực tươi. Tôm và mực mới đánh bắt về, chọn lọc kĩ, rửa sạch, phải để nguyên con, không được mổ để giữ cho mực có mùi hương vị thơm ngon nhất.

Người ta cho ít dầu ăn vào khuôn, láng đều để bánh không bị dính và để tăng độ béo và mùi thơm của bánh, rồi cho tôm và mực vào trước để chúng chín sơ qua. Cuối cùng cho bột vào, rắc giá đỗ lên trên cùng, rồi đậy nắp lại chờ bánh chín và xúc ra.

Chiếc bánh xèo mực sau khi được lấy ra khỏi khuôn, sẽ được ăn kèm với rau sống gồm xà lách, cải xanh, rau diếp cá, rau đắng, rau mùi… chấm với nước mắm Nha Trang pha chua ngọt.


Ăn bánh xèo mực ở đâu?

Quán bánh xèo mực vỉa hè của chị Huỳnh Thị Bảy, ngay góc ngã ba Lê Thành Phương – Trần Quý Cáp.

Bên cạnh đó có một vài địa chỉ, các bạn cũng có thể tham khảo:
  • Quán bánh xèo ở ngã ba đường Trần Quý Cáp và Lê Thành Phương.
  • Quán bánh xèo số 52 Phan Bội Châu, Nha Trang. Quán được đánh giá là khá khang trang và sạch sẽ. Bánh xèo ở đây là bánh xèo kiểu Huế với vỏ bánh dày, giòn, nhân bánh gồm tôm, mực, trứng và thịt nạc chấm cùng nước tương thịt và nước mắm.
  • Nhà hàng Nha Trang Xưa ở xã Vĩnh Thái, cách Nha Trang 3km, quán này có không gian đồng quê xưa cũ, nhiều món ăn dân gian cũng là một nơi lý tưởng để thưởng thức bánh xèo.
  • những quán vỉa hè dọc đường Tháp Bà (qua cầu Trần Phú rẽ trái), Tp. Nha Trang, bán sáng – chiều.

Lẩu mực Đại Lãnh

Điểm đặc biệt của lẩu mực Đại Lãnh là mực ở đây rất tươi, vì người dân Đại Lãnh chuyên hành nghề đánh bắt mực bằng cách câu, giăng mành hoặc nhử lồng, lúc nào cũng đủ những loại mực ống, mực cơm, mực nang tươi rói. Chủ quán ở đây dùng mực ống, mực cơm để nấu lẩu, đĩa mực lúc dọn lên còn tươi nguyên, trong veo, nhìn thấy cả da mực óng ánh nữa.

Lẩu mực gồm một nồi nước súp, và trong đó có cà chua, dứa chín, gừng và một số gia vị khác kèm theo. Chiếc bàn dùng để ăn lẩu ở Đại Lãnh cũng hay hay vì được chủ quán thiết kế có một “lỗ thủng” ở giữa. Người ngồi xung quanh, nồi nước lẩu bắc lên trên chỗ “lỗ thủng” đó. Ngoài nồi nước, một suất lẩu mực còn có một đĩa mực tươi đầy, một đĩa rau gồm mồng tơi, cải xanh, măng tươi, giá đỗ, hành tây, hành lá, một  loại quả gọi là bắp còi; và một đĩa bún tươi cùng đầy đủ các loại mắm, ớt. Khi nồi nước đã sôi, cho mực và rau vào, đợi nước sôi lại lần nữa là có thể ăn được. Mực tươi chấm với nước mắm nguyên chất có ít ớt xiêm xanh cay nồng rất đặc trưng.

Nghe kể trước kia các quán có thời gian bán “lẩu bụng”, tức là khách đến ăn lẩu mực cứ ăn no rồi tính tiền cố định theo “bụng” cho mỗi người. Kiểu này giống như mua vé vào tham quan các vườn trái cây ở miền Tây, cứ ăn thoải mái chứ không được mang trái ra ngoài. Còn bây giờ thì hầu hết những quán đều bán lẩu theo phần, mỗi phần lẩu khoảng 3 – 4 người ăn. Nếu muốn ăn nhiều mực hơn thì cứ thoải mái gọi thêm.

Ăn lẩu mực ở đâu?

Bắt đầu từ đèo Cổ Mã nằm dọc theo Quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh, huyện Ninh Hòa, Khánh Hoà có rất nhiều hàng quán bán lẩu mực, các bạn có thể lựa chọn bất kỳ quán nào vì hầu hết lẩu mực ở đây đều lừng danh tươi ngon, người dân ở đây thì rất thuần phác nên không cần quá e dè đâu.

Bánh đập Nha Trang

Bánh đập là loại bánh dân dã rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Bánh đập được kết hợp từ bánh tráng (bánh đa) nướng với bánh ướt mới ra lò kẹp vào nhau với nhân là thịt, tôm cháy và mỡ hành. Lúc ăn, chỉ cần đập bộp vào giữa bánh rồi chấm với mắm nước hay mắm cái (mắm nêm).

Để làm bánh tráng nướng, người ta sẽ tráng một lớp bột gạo dẻo mỏng trên lớp màng vải mỏng căng trên nồi hơi. Thời gian hấp từ 1 đến 2 phút sau đó phải phơi khô rồi mới nướng chín trên bếp than. Với bánh ướt thì tráng một lớp mỏng hơn, khi chín thì dùng que tre mỏng, dỡ bánh và xếp đều lên đĩa, giữa những lớp bánh thoa một lớp dầu để bánh không dính vào nhau.

Đặc trưng của bánh này là thịt nướng. Thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với những gia vị như đường, muối, sả, tiêu, ngũ vị hương… sau khi ngấm gia vị thì cho vào vỉ nướng chín. Nước chấm được pha từ mắm nêm với một chút đường, dứa bằm nhỏ, tỏi, ớt. Khi ăn, lấy một cái bánh ướt trải lên trên bánh tráng nướng, thoa đều lên một ít mỡ hành, rắc tôm cháy và vài lát thịt nướng, gập đôi bánh lại rồi chấm vào mắm nêm.

Ăn bánh đập ở đâu?

Một vài địa chỉ ở  thành phố Nha Trang để những bạn có thể đến thưởng thức bánh:
  • Số 16A Hồng Lĩnh, quán hơi nhỏ nhưng được cái sạch sẽ, có chỗ để xe máy, bán từ 3h chiều đến 9 giờ tối, Chủ Nhật thì nghỉ bán.
  • Quán bánh lề đường số 69 Huỳnh Thúc Kháng: Quán ăn ngon, giá rẻ, lúc nào cũng đông khách nên phục vụ sẽ hơi lâu.
  • Quán bánh đập số 1 Cao Bá Quát (góc đường Cao Bá Quát – Phù Đổng) quán bán buổi chiều và tối.

Bún mực Vạn Ninh

Ẩm thực Nha Trang đã trở thành nét văn hóa đặc trưng với các món ăn ngon, đậm chất miền biển như: Bún sứa, cua Huỳnh Đế, tôm hùm Bình Ba… Trong số đó có một món rất đắc sắc đó là món bún mực Vạn Ninh, một món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon.

Bún mực là món “cây nhà lá vườn” của vùng biển lắm mực nhiều cá – Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa). Nấu bún mực nhanh và dễ, chỉ độ dăm phút là xong. Người ta thường chọn các chú mực ống màu tím bằng ngón tay cái không quá lớn và không quá nhỏ, bụng chứa đầy trứng, cắt làm đôi, rửa sạch, để vào rổ ráo nước. Thơm (dứa), cà chua xắt mỏng, rau ngổ cắt ngắn, tiếp theo đó bắc nồi nước sôi, cho cà chua, thơm vào nấu trước rồi cho mực vào. Khi thấy mực chín săn lại thì nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị.

Tại các quán ăn, khi có khách vào thì đầu bếp mới bắt đầu pha chế thành bún mực chứ không pha chế thành trước như nhiều món ăn khác. Cho bún vào tô, múc nước lèo chan vào, bún mực ăn kèm rau thơm, bắp chuối cắt mỏng thành sợi, thêm đĩa nước mắm ớt đỏ nữa là tuyệt.

Địa chỉ:

Quán bún mực Đại Lãnh: Bắt đầu từ đèo Cổ Mã, nằm dọc theo Quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh, huyện Ninh Hòa, Khánh Hoà, các bạn dễ dàng bắt gặp những quán bún mực san sát. Có thể lựa chọn bất kỳ 1 quán nào nếu lần đầu tiên đến bởi nguyên liệu để làm bún mực ở đây hầu hết đều giống nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét