Hải sản là 1 phần không thể thiếu trong ẩm thực Nha Trang, với bờ biển dài và
có truyền thống khai thác hải sản lâu đời, nha trang chính là thiên đường cho
những ai yêu thích những món ăn đậm chất biển. Hải sản ở đây không chỉ luôn tươi
mới mà giá cả rất phải chăng, thêm nữa là đa dạng về chủng loại giúp cho du
khách thoải mái chọn lựa cho mình những món ăn khoái khẩu và lạ
miệng
Dưới đây là danh sách những món hải sản ngon lừng danh của
Nha Trang
Một
điều thú vị trước khi bạn đọc tìm hiểu thì các món ăn ngon này đạt đưởng vị ngon
lạ hơn các nơi khác một phần là nhờ vào gia vị tuyệt vời của chính những mẻ cá
nơi đây, nước
mắm Nha Trang truyền thống đã tạo thành điều kỳ diệu đó, bạn đọc cùng tham
khảo dưới đây nhé.
những món ốc: Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9.
Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con
trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi
quán có những chiêu thức giữ hàng và bí quyết nuôi trồng hải sản.
Đi du
lịch Nha Trang mà không thưởng thức một lần món ốc Nha Trang thì thật là phí
hoài. Du khách có thể dễ dàng tìm được các món ốc ngon lạ như: ốc nhảy, gỏi ốc,
ốc xào, ốc luộc, ốc nướng, cháo ốc, ốc xào sa tế.... ở Nha Trang, dưới đây là
danh sách những loại ốc ngon nổi danh ở Nha Trang.
- Ốc bàn
tay: nha Trang có một loại ốc khá quan trọng là ốc bàn tay, thịt con ốc
to bằng bàn tay được bày sẵn trong tủ kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới
thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa.
- Ốc len xào dừa:
Yếu tố thu hút của món ăn này ngoài vị béo ngậy của nước cốt dừa là cảm giác
“đã” của việc đưa miếng thịt ốc xanh màu ngọc lọt gọn vào miệng, cảm nhận vị
thơm béo quyến rũ.
- Cồi điếu Nha Trang: Loại ốc này
sống ở độ sâu từ 15-20m trong các rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt
cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên
bờ, tiếp theo đó mới đục đá ra để bắt ốc.
- Ốc giấm: Ốc
giấm có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Đặc
biệt nữa, nó là một trong những ít ỏi ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn
sống.
- Ốc tỏi nướng: Tuy độ hấp dẫn không hẳn bằng các
món trên, món ốc tỏi Nha Trang vẫn là chọn lọc hàng đầu của tín đồ mê
ốc.
- Ốc Hương: Dù chế biến theo phương pháp nào, món ốc
này cũng được vinh danh là ngon nhất và khiến thực khách thỏa mãn nhất. Song giá
thành không hề rẻ của nó là rào cản khá lớn cho thú vui bình dân
này.
Cá Biển: Nghề đánh bắt cá biển ở Nha Trang rất lừng
danh, ở đây có cảng cá Hòn Rớ lừng danh nhất miền trung và là nơi cung cấp cá
biển tươi ngon cho cả nước, nhưng ngon nhất có lẽ phải thưởng thức ngay ở Nha
Trang, các quán hải sản ở Nha Trang luôn có thực đơn rất nhiều loại cá ngon, kể
cả các loài cá hiếm mà bạn khó tìm thấy ở nơi nào khác.
Dưới đây
là danh sách những món ngon liên quan đến cá mà bạn nên thưởng thức ở Nha
trang
Gỏi Cá Mai: Ở Nha Trang, gỏi cá mai là
món ăn thường được nhiều người chọn lựa để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón
tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt
ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi
tiếng là bóp gỏi.
Cá tắc kè: các ai lần đầu thấy cá tắc
kè đều ngạc nhiên vì độ giống của loại cá này so với loài bò sát, nhất là phần
đầu và phần thân. Loại cá này có cách chế biến đơn giản là hấp hay nướng. Khi
nấu hạn chế gia vị, món ăn sẽ càng thơm, ngon. Khi thưởng thức món cá này, đừng
dùng đũa mà nên dùng tay bốc, có như thế, bạn mới cảm nhận hết cái ngon của món
cá được ngư dân xưng tụng là "gà dưới nước".
Cá bắp nẻ:
Loại cá này có nhiều dạng như bắp nẻ xanh, xám, vàng… song chỉ bắp nẻ đen mới đủ
kích thước, trọng lượng làm ra món ăn. Thịt cá bắp nẻ hơi khô nên thường dùng để
nướng hay hấp. Điểm trừ của loại cá này là thịt ít, bù lại, thịt cá thơm ngon,
dai chắc. Cá càng tươi, càng ít bị tẩm ướp thì độ thơm, ngon càng
cao.
Cá dìa nướng: Có mặt tại nhiều vùng biển khác nhau
trải dài từ Bắc vô Nam, song, chỉ cá dìa đánh bắt tại vùng biển Khánh Hòa mới
được đánh giá cao. Với người dân biển, loại cá này được chế biến thành hai món
là canh chua và nướng. Song khi du nhập đến các thành phố lớn, người ta chỉ nhớ
đến món nướng.
Cá dìa nướng bằng phương pháp nào từ nướng vị, nướng giấy
bạc, nướng lò… đều ngon, song, ngon nhất phải kể đến nướng lá chuối. Cách nướng
này không những bảo toàn nguyên vẹn phần bì và cốt của cá, mà còn ướp hương thơm
của loại lá này vào cá, khiến cá thơm ngon hơn hẳn.
Tôm hùm Bình Ba: Tại đảo Bình Ba, món ăn chế biến từ tôm hùm
đơn giản và ngon nhất là nướng, thịt tôm rất ngọt và dai. Với những con tôm to,
huyết tôm được trích ra hòa rượu uống có mùi vị rất đặc biệt. Khi dùng xong còn
lại vỏ tôm cũng rất nhiều hữu dụng, có thể giữ lại pha chế thành vật trang trí
rất sống động và vui mắt. Ngoài món tôm nướng còn có món cháo tôm hùm rất đặc
biệt, sẽ khiến bạn nhớ thật lâu hương vị đậm đà của nó. là một trong các đặc sản
trong ẩm thực Bình Ba, tôm hùm là món ăn không thể thiếu của mọi du khách một
khi đã đặt chân đến khám phá đảo tôm hùm hoang sơ và bình yên này.
- Địa chỉ: Bạn có thể thưởng thức món tôm hùm bình ba trong các nhà hàng và
quán ăn ở đảo Bình Ba, tuy nhiên ngon và tươi nhất là chọn mua và ăn ngay trên
bè của người dân.
những loại cua, ghẹ: Nếu cua luộc giữ được vị thanh khiết tự
nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả. Cua rang muối
được chế biến khá công phu. Cua chặt miếng, càng đập dập, ướp mắm muối, gia vị
trước khi đưa vào chảo chiên đều với vài loại gia giảm khác. Món này vị đậm đà
hơn hẳn cua luộc song vẫn giữ được vị thơm ngon khá đặc trưng của cua. Và tất
nhiên, cua rang muối tuyệt hơn nhiều nếu bạn ăn bằng tay.
- Địa chỉ: Bạn có thể thưởng thức các móng hải sản ngon rẻ , giá bình dân tại
khu vực bờ kè đường phạm văn đồng
Mực tươi: Mực tươi là món hải sản phổ biến ở Nha Trang, bạn
có thể tìm thấy đủ những loại mực ở bất kỳ quán hải sản nào, mực chế biến được
rất nhiều món ngon như mực tươi nướng, hấp bia và đặc biệt bạn có thể thưởng
thức cả món bánh xèo mực chỉ có ở Nha Trang.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét