Đặt chân đến mảnh đất du lịch biển Nha Trang, quý khách không những được trải
nghiệm cảm giác tuyệt diệu với những bãi cát dài, những hòn đảo với làn nước
trong xanh. Du khách có thể khám phá nhiều cụm đảo bằng cách lặn biển ngắm san
hô và sinh thái biển. Ngoài ra, các món ăn đặc sản cũng pha chế thành du khách
thập phương thích thú như Yến Sào Nha Trang, Bánh xoài, Nem NInh hòa, Hải Sản
tươi sống và nước
mắm Nha Trang là các thứ mà du khách khi đặt chân đến sẽ được khám phá,
thưởng thức. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.
Bên cạnh nước mắm Nha
Trang nổi danh lâu đời thì chúng ta còn có những đặc sản nổi bật dưới
đây.
Yến
sào
Đứng đầu trong các món đặc sản của người dân Khánh Hòa là yến
sào. Đây là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây.
Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, chỉ có các bậc Vua chúa mới được
dùng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. trong khi đó,
lừng danh nhất là yến sào hòn Nội, Sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam….
Yến
thường pha chế thành tổ trên vách núi đá cao, người ta thường dựng những giàn
giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại
như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Theo Đông y, yến sào vị ngọt,
tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn,
khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Bên cạnh đó, yến sào
còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể… Yến thường được chế biến
thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen,
chè yến đường phèn…
Bánh xoài
Bánh xoài hay bánh tráng xoài
là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang, có vị chua thanh, ngọt vừa, phảng phất mùi
thơm tự nhiên của xoài, rất phù hợp để ăn chơi chơi.
Cách làm món này
không quá cầu kỳ. các quả xoài chín được đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt còn phần
thịt xoài được pha chế thành nhừ thành một hỗn hợp sền sệt. tiếp theo đó bắc hỗn
hợp lên bếp, cho thêm chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ, liên tục khuấy đều
trong khoảng ba tiếng cho đến khi sôi và đặc sệt lại. Tiếp đến là khâu tráng
bánh, phải khéo léo sao cho miếng bánh đều và mỏng tang. Có người lót một miếng
bánh tráng mỏng bên dưới rồi múc hỗn hợp xoài để lên trên sao cho lớp xoài dày
khoảng gấp đôi miếng bánh tráng.
Kế đó người ta đem phơi hai đến ba nắng
để bánh khô. Bánh xoài không cần khô giòn mà chỉ cần phơi cho se lại, ráo bề
mặt, sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Món đặc sản này không
cần bất kỳ chất bảo quản nào vẫn có thể giữ được khá lâu trong điều kiện bình
thường.
Nem Ninh Hòa
Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, người ta
không thể không nhắc đến món nem Ninh Hòa. Nem Nha Trang bao gồm nem chua và nem
nướng. Tuy nhiên, hầu hết du khách đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang
và mua nem chua làm quà tặng cho mọi người.
Thành phần chính của nem là
thịt heo tươi vừa mới mổ xong, lạt bỏ hết gân, rửa sạch, lau khô bằng vải sạch
và thái từng lát mỏng. Sau đó cho thịt và gia vị như: muối, tiêu, đường, bột
ngọt vào cối, quết thật nhuyễn, quết càng nhanh tay thịt càng săn chắc lại thì
nem càng ngon.
Nem Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế… Lựa
những chiếc lá còn non xanh để để tạo mùi thơm. Múc một lượng thịt vừa đủ, quấn
lá chùm ruột hoặc lá khế quanh thịt. Bên ngoài chiếc nem bọc thêm nhiều lớp lá
chuối và buộc lại. Nem sau khi gói xong được để nơi thoáng mát qua hôm sau là có
thể dùng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét