Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

Những món ăn không đâu ngon bằng Nha Trang

Bên cạnh nước mắm Nha Trang, thì món Nem Ninh Hòa hay là bánh căn Nha Trang là những ẩm thực xuất hiện ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam ta, tuy nhiên cho dù có cách pha chế thành giống, thực phẩm giống nhưng khi bạn nếm thứ các món này tại mảnh đất Nha Trang thì hương vị, cảm giác bạn nhận được luôn luôn dị biệt so với phần còn lại. 

Vậy thì còn chần chừ nữa nếu đã đặt chân đến Nha Trang mà không thử qua các món ăn đặc biệt này. Dưới đây là một số thông tin mà Nha Trang ẩm thực dành đến bạn để có thể thuận lợi hơn trong việc khám phá ẩm thực Nha Trang.

Nem Ninh Hòa

Là một huyện ven biển, nằm phía Bắc thành phố Nha Trang, Ninh Hòa lừng danh với nghề pha chế thành nem từ nguyên liệu chính là thịt heo được chọn lọc và chế biến công phu, “Nem Ninh Hòa” là tên gọi chung của nem chua và nem nướng.

Để pha chế thành nem chua, người ta phải chọn loại thịt nạc ở hai bắp đùi heo mới mổ. Bỏ thịt đang nóng vào cối và phải giã đều thịt bằng tay, vừa giã vừa gia giảm đường, muối. Bên cạnh đó còn cần bì heo luộc chín tới, nạo bỏ mỡ, lạng mỏng và xắt sợi như những sợi miến. Sau khi giã xong, người ta trộn đều thịt và bì rồi gói vào lá vông hay lá chùm ruột, bên ngoài cuộn thêm lớp lá chuối hột hoặc chuối mốc xanh rồi buộc bằng lạt giang, sau ba ngày nem chín là có thể ăn được. Nem Ninh Hòa thường ăn kèm với tỏi hoặc chấm với tương ớt đỏ, cay nồng. Khi ăn có vị chua dịu, dai, giòn sần sật.

Khác với nem chua, nem nướng Ninh Hòa là món ăn ngay, ăn nóng. Nem được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn với mỡ phần xắt hạt lựu, gia giảm tỏi, tiêu, muối, đường… Sau khi trộn đều, nem được viên bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp vỉ nướng trên than hồng. Nem nướng được dùng kèm với bánh tráng, chuối chát, khế, dứa, dưa leo lát mỏng, xà lách, tía tô, diếp cá, hẹ… chấm vào một loại nước chấm ngọt được chế từ thịt nạc băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt, đầu phộng.

Ăn nem Ninh Hòa ở đâu?

Hiện nay, tại Nha Trang có rất nhiều quán nem Ninh Hoà (hay nem nướng Nha Trang) nhưng đúng “chất” phải là nem nướng Vũ Thành An ở 15 Lê Lợi. Ngoài ra có một số quán cũng khá nổi tiếng ở Nha Trang cho những bạn:
  • Quán Nem Đặng Văn Quyên 16B Lãn Ông và ngã 3 Phan Bội châu với Hàn Thuyên: Rất lừng danh ở Nha Trang, quán rộng rãi, thái độ phục vụ tốt, giá cả cũng hợp lý, nem ăn ngon nhưng không quá đặc sắc.
  • Quán Nem Nhã Trang 39 Nguyễn Thị Minh Khai, và quán ngay chân cầu Bóng đường 2-4 (phía Nam)
  • Quán Nem Ngọc Tiên 59 Lê Thành Phương: Quán này cũng rất nổi danh ở Nha Trang, nem và nước sốt đều ngon, phục vụ nhanh, giá cả phải chăng, buổi tối rất đông khách.
  • Quán Nem 25 Lê Hồng Phong: Quán này không được lừng danh bằng nhiều quán nem ở Nha Trang, quán hơi nhỏ nhưng sạch sẽ và khá thoáng.

Bánh căn Nha Trang

Bánh căn là món ăn chơi thông dụng ở Nam Trung Bộ, có nguồn gốc ở Ninh Thuận nhưng các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Ở Nha Trang, bánh căn có hình dáng gần giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam, nhưng cách pha chế thành thì lại hoàn toàn khác biệt.

Để làm bánh căn Nha Trang cần nguyên liệu chính là gạo ngâm với một chút cơm nguội phơi khô, xay thành bột pha loãng, thêm ít dầu đậu phộng (hoặc mỡ heo), lá hành tươi và nước mắm.

Cách làm cũng có vẻ đơn giản với một bộ khuôn đất nung đặt thăng bằng, bếp lò với cửa kín gió để bánh chín đều và đẹp. Đầu tiên, người ta đặt khuôn bánh lên bếp than đợi nóng khuôn sau đó đổ bánh vào và dùng một cây que đầu quấn bông nhúng vào dầu hay mỡ heo thoa đều lên mặt khuôn đê khi bánh chín dễ lấy ra khỏi khuôn, đợi dầu nóng thì bắt đầu cho từng thìa bột vào và cuối cùng mới cho nhân bánh, tùy vào thói quen ăn uống của từng vùng miền cũng như từng người ăn mà nhân bánh có khả năng là trứng, tôm, thịt, hoặc hải sản.



Nước chấm ăn kèm thường là nước mắm pha loãng, có tỏi, ớt… hoặc nước cá kho (thường là cá nục). Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng hương vị và dinh dưỡng, cũng có thể thay đổi tùy ý với đủ vị mặn, ngọt, béo, bùi… và có cả mắm nêm với nước tương.

Một vài địa chỉ bánh căn Nha Trang: 

  • Số 151 Hoàng Văn Thụ, Tp. Nha Trang: Bán buổi sáng tầm 6h đến khoảng gần 9h. Quán bán bánh căn truyền thống, có bánh căn trứng gà, trứng cút và thịt bò.
  • Bánh căn 165 Nguyễn Trãi (nằm gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát): Quán mở từ 15h00 đến 21h. Bánh căn ở đây bánh hơi dày hơn so với loại bánh căn truyền thống, bánh ăn kèm với tôm và mực là những loại tôm to hoặc 1 lát mực khá to, giá cho tôm và mực hơi cao hơn so với các món còn lại. Ở đây có thêm món bánh căn hến rất lạ miệng.
  • Số 47 Yersin, Tp. Nha Trang: Quán chỉ bán buổi sáng, quán khá sạch sẽ và phục vụ nhanh.
  • Số 51 Tô Hiến Thành (ngã tư đường Bạch Đằng), Tp. Nha Trang: Quán nhỏ, nằm ngoài vỉa hè mở từ 3h chiều đến 9h tối. các món ngon như tôm, mực, ba chỉ, hến sẽ hết sớm vào tầm 7h, sau đó chỉ còn lại những món căn bản như trứng gà, trứng cút và thịt bò, giá cả hơi cao nhưng được cái bánh nhiều nhân và phục vụ rất nhiết tìn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét